BÀI VIẾT TUYÊN TRUYỀN
PHỔ BIẾN GIÁO DỤC SỨC KHỎE THÁNG 01/2018
V/v hưởng ứng “Tuần lễ vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết”
Chủ đề: An toàn sức khỏe trong dịp tết.
Kính thưa các thầy cô giáo,
Cùng toàn thể các em học sinh yêu quý!
Hiện nay, Ngộ độc thực phẩm là vần đề hết sức phức tạp và đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người đặc biệt là trong giai đoạn Tết Nguyên Đán đang cận kề.
Để giúp giáo viên , học sinh nhà trường hiểu hơn về ngộ độc thực phẩm và có thể tự phòng ngừa bệnh.Hôm nay tôi xin gửi đến quý thầy cô và các em một số biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ngày tết như sau:
I. NHỮNG ĐIỀU CÂN CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
1. Rửa tay trước khi ăn.
2. Chỉ uống nước chín (đun sôi để nguội), hoặc đã qua thiết bị tinh lọc.
3. Phòng ngộ độc bởi phẩm màu độc hại: Vd: bánh, kẹo, mứt có màu lòe loẹt, không có địa chỉ sản xuất.
4. Phòng ngộ độc bởi hóa chất bảo vệ thực vật: rau, củ, quả tươi, đặc biệt thức ăn sống phải được ngâm kỹ rồi rửa lại vài lần bằng nước sạch hoặc dưới vòi nước chảy.
5. Phòng ngộ độc bởi thực phẩm có độc tự nhiên: không ăn nấm, củ, rau, quả hoang dại nghi có độc, sản phẩm động vật có độc (nội tạng động vật, và da cóc, cá nóc, …).
6. Phòng vi khuẩn sống sót làm thực phẩm biến chất, có hại: Không dùng đồ hộp bị gỉ sét, móp méo; sữa, nước giải khát trong hộp giấy bị phơi ngoài nắng dù còn hạn sử dụng; nước giải khát, nước đóng chai bị biến màu, đục, có cặn...
7. Phòng vi khuẩn nhân lên trong điều kiện môi trường: thức ăn chín để qua bữa quá giờ nếu không được bảo quản lạnh (dưới 10°C), phải được hâm lại kỹ hoặc tráng qua nước sôi.
8. Phòng ô nhiễm chéo sang thực phẩm chế biến sẵn để ăn ngay từ: các, dụng cụ bán hàng như dao, thớt, đũa, thìa, que gắp đang chế biến thực phẩm sống hoặc chưa được làm sạch; bàn tay, trang phục của người bán hàng trực tiếp bị bẩn…
9. Không mua hàng bao gói sẵn không có địa chỉ nơi sản xuất, đóng gói và hàng hết hạn sử dụng.
10. Tránh ăn ở quán không có nước sạch hoặc cách xa nguồn nước sạch và không có tủ kính che đuổi ruồi, bụi,...
II. BIỆN PHÁP VỆ SINH CHỦ YẾU ĐỀ PHÒNG NHIỄM BẨN THỰC PHẨM
* 10 Nguyên tắc vàng của WHO về an toàn vệ sinh thực phẩm
Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn.
Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn.
Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi nấu.
Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính.
Nguyên tắc 5: Nấu lại thức ăn thật kỹ.
Nguyên tắc 6: Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn.
Nguyên tắc 7: Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.
Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.
Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.
Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.
Trên đây là nội dung phổ biến những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện an toàn thực phẩm. Mong các thầy cô giáo và các em học sinh hãy chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để đảm bảo đón một cái tết nguyên đán thật vui vẻ, lành mạnh, an toàn.
Vì vậy mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần đón Tết Nguyên Đán Mậu Tuất vui tươi, an toàn và tiết kiệm.
Cuối cùng xin kính chúc thầy cô và các em luôn mạnh khỏe!
Nơi nhận:
- BGH để B/C;
- CBPT CNTT đưa lên trang web;
- CBPTĐ để tuyên truyền;
- Lưu Hồ sơ.
Người viết bài
Nguyễn Thị Thúy Hà
|
KT. HIỆU TRƯỞNG
PHÓ HIỆU TRƯỞNG
Vũ Bình
|